Kinh tế – Thị trường: 30/10/2022

Những số liệu về giá cả các mặt hàng đầu vào như năng lượng, dầu thô, khí đốt và chi phí vận chuyển chủ yếu đang có xu hướng giảm. Hàm ý lạm phát trong tương lai có tiềm năng hạ nhiệt. Việc giá dầu tăng trong tuần qua thể hiện nền kinh tế thực không yếu như kỳ vọng.

Số liệu PCE, tăng trưởng GDP của Mỹ trong tháng 10 cho thấy, lạm phát vẫn tăng nhưng thấp hơn so với dự báo, tăng trưởng kinh tế tăng cao hơn kỳ vọng, thất nghiệp cũng thấp hơn kỳ vọng. Điều này gợi ý về việc Fed sẽ thực hiện đúng lộ trình nâng lãi suất 0.75% trong tháng 11. Tuy nhiên, tâm lý thị trường sẽ không bất ngờ nữa vì nhà đầu tư đã kỳ vọng những kịch bản này có thể xảy ra rồi.

Chặng đường tăng lãi suất của Fed đã dần đi đến giai đoạn cuối, nhiều NHTW khác trên thế giới thậm chí đã bắt đầu tăng chậm lại so với kỳ vọng để đánh giá nền kinh tế thực. Tuy nhiên, tốc độ thắt chặt định lượng (QT) của Fed chỉ mới được một nửa so với kế hoạch. Điều này cho thấy TTCK Mỹ vẫn tiếp tục có cơ hội về mặt nguồn tiền.

Đối với tình hình vĩ mô trong nước, số liệu về chỉ số IIP và RSI cho thấy nền kinh tế vẫn tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chậm lại, thể hiện việc ngấm dần của chính sách tiền tệ. IIP -đại diện cho phía cung đã tăng ở mức dưới trung bình (9-10%) trong khi đó, RSI-đại diện cho phía cầu vẫn dù chậm lại nhưng vẫn ở trên mức trung bình (11-12%). Áp lực lạm phát đã bắt đầu tăng nhanh và vững, khả năng lạm phát vượt qua mức 4% mục tiêu trong năm tới là rất rõ ràng. Điều này hàm ý rằng, việc kinh tế yếu đi có thể dẫn tới sự chần chừ, lưỡng lự nhưng sức ép tỷ giá sẽ làm cho việc nghiêng về thắt chặt nhiều hơn.

Việc SBV tăng các mức lãi suất điều hành trong tuần thể hiện người làm chính sách cân nhắc lựa chọn ổn định tỷ giá thay vì lãi suất. SBV cũng đã bơm ròng hỗ trợ thanh khoản trong 03 ngày qua. Đối với TTCK, câu chuyện dài hạn phải về mặt thời điểm phải ít nhất đến hết Q4/2022 vì đó là thời điểm những tin xấu về vĩ mô ra hết. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục sideway down đến thời điểm đó.  Do đó, chúng tôi tiếp tục giữ khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài cho tới điểm đó, nếu trading nên với vị thế nhỏ và vào nhanh ra nhanh

Kinh_te_thi_truong__QMV_30102022