Kinh tế – Thị trường: 28/08/2022

Thị trường có điều chỉnh khi tiến sát về vùng 1,300 điểm, nhưng áp lực khá nhẹ. Sự hồi phục nhanh ở phiên đầu tuần chủ yếu là do phần lớn nhà đầu tư đã cầm tiền mặt sau khi bán một phần danh mục của mình. Họ nhanh chóng mua lại khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ quan trọng (1,250 điểm) với kỳ vọng trading T+, điều này thể hiện rất rõ khi nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ được dòng tiền tìm đến.

Trong phiên cuối tuần, áp lực bán có mạnh hơn khi cổ phiếu về tài khoản, đặc biệt ở nhóm vốn hoá vừa và nhỏ. Tuy nhiên, bên cầm cổ vẫn tỏ ra khá kiên nhẫn chờ đợi khiến thị trường chung không quá xấu. Những thông tin về việc phân bổ room tín dụng còn lại trong năm từ sáng 26/8 được lan truyền khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hoá và giảm không quá mạnh, nhiều mã giữ nhịp cho thị trường chung như  VCB, EIB, BID.

Tín hiệu mới nhất từ Fed nhiều khả năng sẽ tác động đến tâm lý giới đầu tư trong nước, đặc biệt là khi thị trường đã tiến sát đến vùng 1,300 điểm-là thời điểm mà tâm lý chốt lời của bên cầm cổ đã lên cao. Kết hợp hai thông tin trên thì nhiều khả năng phiên đầu tuần sau, thị trường sẽ giảm điểm đầu phiên và dần hồi phục về sau, đặc biệt sau khi thông tin về việc phân bổ room tín dụng còn lại của năm 2022 được NHNN công bố. Xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ là tăng giảm đan xen, thể hiện sự luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm ngành diễn ra ở tốc độcao trong bối cảnh giao dịch T+2 chính thức được thực hiện.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua mới, thực hiện chốt lời, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và vẫn giữ cái nhìn ngắn tại thời điểm này.

Kinh_te_thi_truong__QMV_28082022