Kinh tế – Thị trường: 25/09/2022
Đối với tình hình vĩ mô thế giới, Fed nâng lãi suất điều hành lên 75 điểm cơ bản sau cuộc họp ngày 21/9 đúng như kỳ vọng của giới đầu tư, tuy nhiên cũng đồng thời nâng vùng lãi suất dự kiến và kéo dài thời gian giữ lãi suất ở mức cao đến năm 2025. Đồng thời, Fed cũng thông báo về việc đẩy nhanh tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán, khi mà trong giai đoạn vừa qua, lượng tiền hút về thông qua Nghiệp vụ Thị trường Mở (OMO) của Fed thấp hơn nhiều so với kế hoạch tháng 05. Không những Fed mà các NHTW trên thế giới đều đang mạnh tay hơn so với giai đoạn trước,.

 

NHNN Việt Nam đã chính thức nâng lãi suất điều hành, tuy nhiên, tại thời điểm này chỉ mang tính chất xác nhận cho những kỳ vọng trước đó. Thực tế, lãi suất điều hành vẫn còn thấp hơn mức trước khi giảm để hỗ trợ nền kinh tế ( 0.5%-1%). Điều này gợi ý về việc, NHNN hoàn toàn còn dư địa cho một đợt nâng lãi suất điều hành sau cuộc họp của Fed vào tháng 11 tới đây. Tỷ giá vẫn ở trong xu hướng tăng nhưng đã đi ngang trong vài ngày vừa qua, dường như NHNN sẽ cố gắng ổn định tỷ giá theo nghĩa không để đồng nội tệ mất giá quá nhanh mà sẽ làm từ từ, tìm vùng ổn định mới. Dẫn đến khả năng từ cuối năm nay, ngành xuất nhập khẩu ngấm dần tác động, lạm phát có xu hướng tăng lên.

Thị trường trước kỳ họp tháng 11 của Fed, nhiều khả năng sẽ đi theo xu hướng sideway down, biểu hiện của việc điều chỉnh bơm hút tiền của NHNN thông qua kênh OMO ( xu hướng chủ đạo vẫn là thu tiền) và sự ngấm dần của việc lãi suất tăng lên nguồn tiền thị trường. Đến sau thời điểm Fed tăng lãi suất tháng 11, NHNN nhiều khả năng sẽ phản ứng chính sách bằng cách tăng lãi suất điều hành và khiến TTCK VN sụt giảm, bắt đầu tạo vùng trũng trong quý 4.

Tất cả những nhịp hồi của thị trường lúc này sẽ diễn ra rất nhanh, đặc biệt còn những diễn biến khó lường từ chiến tranh Nga- Ukraine. Thời điểm này rất rủi ro, nhà đầu tư nên dần nâng tỷ trọng tiền mặt, trading nhanh với vị thế nhỏ với từng mã cổ phiếu cụ thể thu hút được dòng tiền

Kinh_te_thi_truong__QMV_25092022