Kinh tế – Thị trường: 21/08/2022

Chúng tôi đánh giá rằng, khi giới đầu tư đang ngày càng đồng thuận về một nhịp điều chỉnh khi thị trường tiến về vùng 1,300 điểm thì xác suất cao điều này sẽ xảy ra. Áp lực bán đã gia tăng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ khiến độ rộng thị trường ngày càng thu hẹp mặc dù thị trường chung không giảm điểm, thậm chí tăng nhẹ so với tuần trước khiến danh mục của nhiều nhà đầu tư có hiện tượng “ xanh vỏ đỏ lòng”.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự luân chuyển dòng tiền giữa các lớp cổ phiếu, sau khi rút khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ, dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, mang lại cảm giác an toàn, có câu chuyện hoặc chưa tăng nhiều như Ngân hàng, Dầu khí và một số cổ phiếu ngành Thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên, do lượng tiền trên thị trường không còn dồi dào, dẫn tới sự phân hoá của nhóm cổ phiếu blue chip

Nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn, sự chán nản đối với bên cầm cổ phiếu sẽ dâng lên cao, đặc biệt là đối với nhóm nhà đầu tư mua mới trong phiên cuối tuần khi VNI giảm về vùng 1,263 điểm, thì khả năng cao là sẽ chọn sai và lỗ khi cổ phiếu về tài khoản tại thời điểm này. Lý do chủ yếu mà bên bán vẫn chưa quyết liệt hơn có lẽ là do kỳ vọng thanh khoản thị trường sẽ tăng lên khi nhà đầu tư sẽ giao dịch T+2 từ ngày 29/8.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua mới, thực hiện chốt lời, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và vẫn giữ cái nhìn ngắn tại thời điểm này.

Kinh_te_thi_truong__QMV_21082022