Kinh tế – Thị trường: 18/09/2022

Tâm điểm trên thế giới vẫn là câu chuyện lạm phát, tăng trưởng và suy thoái. Bất kỳ số liệu vĩ mô nào hoặc tín hiệu dọn đường chính sách nào làm thay đổi kỳ vọng về những yếu tố kể trên sẽ làm thị trường biến động như trong tuần qua, khi số liệu lạm phát Mỹ không chững lại và tạo đỉnh như kỳ vọng.

NHNN Việt Nam chưa thực sự đưa ra một Chính sách tiền tệ rõ ràng do đang ở trong trạng thái khó giữa chọn lựa giải toả sức ép tỷ giá hay duy trì thanh khoản. Tuy nhiên, dựa vào những động thái trong tuần qua khi tỷ giá USD/VND tiếp tục xu hướng tăng cùng với việc lãi suất bình quân liên ngân hàng ( kỳ hạn qua đêm) hạ nhiệt, gợi ý một điều rằng tại thời điểm này NHNN đang tạm thời muốn hỗ trợ hệ thống ngân hàng triển khai room tín dụng mới

Thị trường chứng khoán có một phiên cuối tuần giảm điểm, nhịp hồi đã yếu dần thể hiện tác động chậm rãi của việc hút tiền. Nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài quan sát động thái của NHNN sau cuộc họp của Fed vào ngày 21-22/9 tới đây. Nếu tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng nhanh, gợi ý về việc người làm chính sách lựa chọn phương án hỗ trợ thanh khoản, điều này thực tế sẽ tốt cho thị trường chứng khoán và ngược lại.

Ở cấp độ ngành, nhà đầu tư vẫn nên chọn giữ cái nhìn ngắn hạn, tập trung vào nhóm cổ phiếu có KQKD ổn định qua nhiều năm và thuộc nhóm ngành phòng thủ.

Kinh_te_thi_truong__QMV_18092022