Kinh tế – Thị trường: 16/10/2022

Giá các loại hàng hoá trên thị trường vẫn tiếp tục xu hướng giảm thể hiện tác động của thắt chặt tiền tệ đang ngấm dần. Giá dầu thô tăng ngắn hạn sau sự kiện cắt giảm sản lượng của OPEC+ rồi tăng lại ngay do lo ngại nhu cầu yếu thể hiện nền kinh tế thực sự đang yếu đi

Số liệu lạm phát ở Mỹ giảm những vẫn chưa như kỳ vọng. Chỉ số CPI lõi tiếp tục tăng cho thấy nền giá vẫn tiếp tục được đẩy lên cao, tác động trực tiếp tới kỳ vọng Fed sẽ vẫn giữ nguyên kịch bản cơ sở tăng 75 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 11 tới đây. Tuy nhiên, dường như tâm lý nhà đầu tư đã trở nên chai lỳ hơn trước những tin tức về lạm phát, điều này gợi ý về việc tác động của các tin tức về lạm phát/lãi suất đang tới giai đoạn cuối. Điều này được thể hiện qua hai chỉ số: kỳ vọng lạm phát trong 1 năm tới và niềm tin người tiêu dùng của ĐH Michigan trong tháng 09/2022. .

Lãi suất ở các thị trường phát triển tiếp tục tăng, đường cong lợi suất TPCP của Mỹ đảo ngược cho thấy áp lực thanh khoản lớn. Tuy nhiên, dù lạm phát vẫn là tâm điểm nhưng sau một thời gian tăng và hút tiền về, đã có dấu hiệu cho thấy các NHTW trên thế giới đang giảm tốc độ để đánh giá việc nền kinh tế thực đang bị tác động như thế nào ( thể hiện qua việc Fed không thực hiện QT qua OMO trong tuần qua), chính sách tiền tệ sẽ được chuyển qua trạng thái mềm dẻo hơn tránh tình trạng như việc TPCP Anh bị bán tháo

Đối với tình hình vĩ mô trong nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đang hạ nhiệt nhờ các hoạt động OMO hỗ trợ thanh khoản sự vụ SCB. SBV mua các tín phiếu kỳ hạn dài hơn (14,28 ngày) hàm ý họ đang muốn tiền ở lại thị trường ngân hàng lâu hơn dẫn đến TTCK sẽ có cơ hội nảy lên nhanh, trước khi bị hút về nhằm đảo bảo duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và giảm sức ép tỷ giá.

Thị trường sau khi nảy lên nhanh và sẽ tiếp tục điều chỉnh và bắt đầu tạo vùng trũng khi SBV tiếp tục nâng lãi suất điều hành trong giữa tháng 12 ( dư địa còn 1% trước khi đại dịch xảy ra). Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi để cơ cấu danh mục, chốt lời ngắn hạn và chờ đợi thị trường chiết khấu những tin xấu còn lại của chính sách tiền tệ.

Kinh_te_thi_truong__QMV_16102022