Kinh tế – Thị trường: 09/10/2022

 

Tâm lý nhà đầu tư trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi những tin tức, dự đoán về chính sách tiền tệ của các NHTW nhằm đối phó với lạm phát và rủi ro suy thoái. Bất kể những số liệu vĩ mô nào làm thay đổi kỳ vọng chính sách sẽ tác động mạnh lên TTCK

Với những số liệu về việc làm và thất nghiệp trong tuần qua của Mỹ, có thể dự đoán Fed sẽ đánh mạnh lạm phát vào quý 4 năm nay. Thực tế, các NHTW vẫn khá quan tâm đến rủi ro suy thoái, thể hiện việc hút tiền qua QE của Fed vẫn khá chậm ( hơn 50%) so với kế hoạch được đưa ra tháng 05/2022. Thậm chí, NHTW Úc cũng đã tăng lãi suất chậm lại để quan sát độ ngấm của việc hút tiền tác động lên nền kinh tế thực ở mức độ nào.

Số liệu việc làm và thu nhập trung bình của người dân trong nước tiếp tục được cải thiện, điều này thực tế lại không tốt cho chứng khoán khi người làm chính sách sẽ có cơ sở để tiếp tục nâng lãi suất kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, sự kiện Vạn Thịnh Phát và SCB cuối tuần có thể gây ra rủi ro hệ thống. Do đó, nhiều khả năng thanh khoản sẽ tạm thời được bơm ra cho SCB, dòng tiền gửi sẽ dịch chuyển từ SCB qua các NHTM khác khiến cho lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt. NHNN sẽ thực hiện trung hoà lại lượng tiền này khi mọi việc dần ổn định

Điều này gợi ý rằng, TTCK sẽ có những cơ hội rất ngắn cho những người có sẵn hàng để rebalancing thày vì mua mới ( khá rủi ro). Vùng trũng của thị trường vẫn vào khoảng tháng 12 sau khi Fed nâng lãi suất. Việc muc mới cho mục tiêu dài hạn là không tồi, nhưng thời điểm giải ngân tốt nhất có thể là gần quý 2 năm sau.

Thị trường đầu tuần sau có thể giảm điểm mạnh từ đầu phiên do tâm lý, sau đó lực cầu sẽ dần vào mạnh, kết phiên nhiều khả năng sẽ vẫn giảm điểm. Ảnh hưởng của sự kiện này (VTB,SCB) có thể kéo dài như vậy đến hết tuần.

Kinh_te_thi_truong__QMV_09102022