Kinh tế – Thị trường: 07/08/2022

Nền kinh tế thực của Mỹ vẫn tỏ ra khá tốt, đặc biệt là số liệu việc làm mới và thu nhập thực tế của người dân Mỹ vẫn trong xu hướng tăng đều sau đại dịch, mặc dù nền kinh tế nước này được cho rằng đã suy thoái kĩ thuật khi ghi nhận quý thứ 2 liên tiếp GDP tăng trưởng âm

Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm về mức trung bình 90-100 USD/thùng, giá lương thực thế giới hạ nhiệt thì nhiều khả năng các Ngân hàng Trung Ương trên thế giới sẽ tận dụng thời điểm này để mạnh tay kiềm chế lạm phát, khi nền kinh tế toàn cầu không tệ như suy đoán. Tuy nhiên, điều này ngược lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường chứng khoán toàn cầu do nguồn tiền bị hút về khi chính sách tiền tệ được thắt chặt.

Mặt bằng lãi suất của thị trường Việt Nam đang dần được nâng lên, khiến dòng tiền trong thị trường chứng khoán bị cạnh tranh bởi tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài. Điều này được thể hiện qua việc tiền gửi không kỳ hạn ở các NHTM đang có xu hướng giảm. Đây là nguồn tiền nhàn rỗi, thanh khoản cao thường xuyên được dùng để kinh doanh hay đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực lên thanh khoản thị trường trong dài hạn.

Chúng tôi cho rằng,  lạm phát vẫn là mục tiêu chính của các NHTW trên thế giới và sẽ được tập trung giải quyết nhanh mạnh trong năm 2022. Trong ngắn hạn, mặc dù áp lực bán có xuất hiện tại vùng 1,250 điểm, tuy nhiên bên mua vẫn khá mạnh. Nhóm ngành 1,2 như chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản thu hút được dòng tiền trong tuần qua thể hiện thị trường vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của xu hướng tăng ngắn hạn, một nhịp điều chỉnh nhẹ trước khi thị trường tiến về vùng 1,300 điểm là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra. Nhà đầu tư vẫn nên giữ cái nhìn ngắn, trading T+ theo nhóm ngành được dòng tiền tìm đến vào thời điểm này.

Kinh_te_thi_truong__QMV_07082022