Kinh tế – Thị trường: 02/10/2022

Tâm điểm mà giới đầu tư trên thế giới đang quan sát đó chính là các vấn đề liên quan đến lạm phát, suy thoái và tiếp theo là suy giảm lợi nhuận của các công ty niêm yết. Những số liệu mới nhất về nền kinh tế thực của Mỹ liên quan đến doanh số bán nhà, đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu và sự tăng lên của chi tiêu cá nhân người dân Mỹ gợi ý rằng, Fed sẽ quyết liệt hơn nữa trong tốc độ thu hẹp bảng cân đối và thực tế điều này đã diễn ra trong tuần qua.

Đây cũng là xu hướng chung của NHTW trên thế giới trong quý 4 năm naySố liệu vĩ mô trong nước tháng 09 và 09 tháng đầu năm cho thấy, nền kinh tế thực vẫn đang vận hành tốt và điều này ngược lại không tốt cho TTCK. Người làm chính sách sẽ tập trung hơn cho việc đón đầu lạm phát trong bối cảnh chỉ số CPI đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt là CPI lõi đang tăng liên tục tạo nền giá mới.

Thực tế, NHNN đã và nghiêng về chọn tăng lãi suất và thả tỷ giá tăng với tốc độ chậm do từ đầu năm đến nay, tỷ giá VND/USD đã được điều chỉnh 04 lần với mức tăng 3.9%, trong khi lãi suất mới được điều chỉnh 1 lần.Thị trường chứng khoán trong nước đang bước vào vùng trũng thông tin. Trong bối cảnh thị trường đi xuống, thì thời điểm vùng trũng thông tin thường mang lại cơ hội. Do đó, thị trường tuần tới có thể nẩy lên một cách nhanh chóng trong một xu thế giảm. Vùng trũng nhất của thị trường nhiều khả năng tại thời điểm giữa tháng 12 khi Fed ra quyết định nâng lãi suất lần cuối cùng trong năm với những đánh giá về triển vọng nền kinh tế.

Tất cả những nhịp hồi của thị trường lúc này sẽ diễn ra rất nhanh, đặc biệt còn những diễn biến khó lường từ chiến tranh Nga- Ukraine. Thời điểm này rất rủi ro, nhà đầu tư nên dần nâng tỷ trọng tiền mặt, trading nhanh với vị thế nhỏ với từng mã cổ phiếu cụ thể thu hút được dòng tiền.

Kinh_te_thi_truong__QMV_02102022