ĐẦU TƯ THEO NHÓM

“Đầu tư theo nhóm QMV” là dự án cộng đồng phát triển dựa trên mô hình Câu lạc bộ đầu tư thịnh hành ở Vương quốc Anh. Các thành viên tham gia đầu tư nhóm sẽ cùng nhau học tập và trao đổi để tự mình đưa ra các quyết định đầu tư cho mình. Thành viên tham gia thường là những người mới, không chuyên, ít kinh nghiệm. Thông qua việc học tập và trao đổi với sự trợ giúp của Nhóm Phân tích và Hội đồng đầu tư nhiều kinh nhiệm hơn, các thành viên sẽ dần dần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để trở thành các nhà đầu tư tự tin có thể ra quyết định độc lập. Nói cách khác, tham gia vào dự án nghĩa là các thành viên cùng giúp nhau để đầu tư.

THÔNG TIN CỤ THỂ VỀ DỰ ÁN NHƯ SAU:

 • Tên dự án: Đầu tư theo nhóm QMV.
 • Mục tiêu: Làm giàu kiến thức; các thành viên dùng kiến thức để tự quyết định hoạt động đầu tư của mình.
 • Hoạt động chính: (i) Đào tạo kiến thức về đầu tư và giao dịch chứng khoán; (ii) Chia sẻ các cơ hội đầu tư cho nhau.
 • Lợi ích chính tham gia dự án: (i) Tham gia chương trình đào tạo để trở thành nhà đầu tư chứng khoán có thể tự ra quyết định độc lập bao gồm 5 học phần diễn ra trong ít nhất 24 buổi học (thực tế sẽ thực hiện đào tạo cho đến khi các thành viên thông thạo kiến thức thay vì đếm số buổi); (ii) Thực hành đầu tư chứng khoán với sự trợ giúp của Nhóm Phân tích và Hội đồng đầu tư; (iii) Trao đổi, hỏi đáp kiến thức với Hội đồng đầu tư, Nhóm phân tích và các thành viên có kinh nghiệm khác để hiểu các vấn đề của kinh tế và thị trường; và các lợi ích gia tăng khác liên quan tới kiến thức tài chính (ví dụ: báo cáo phân tích, tài liệu học tập, các lĩnh đào tạo sau khi học xong về chứng khoán như tài chính cá nhân, quản trị tài sản, kênh đầu tư khác… ). Thành viên sẽ tham gia một cộng đồng đầu tư trên Discord của dự án dựa trên chia sẻ kiến thức.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ BĂN KHOĂN TỪ NHÓM SÁNG LẬP DỰ ÁN:

 • Về mục đích: Tôi muốn xây dựng một cộng đồng nhà đầu tư ra quyết định bằng chính kiến thức của mình. Đó là mục đích quan trọng nhất.
 • Về chương trình đào tạo: Tôi thiết kế 5 học phần theo trình tự: (i) Trò chơi của dòng tiền, (ii) Kinh tế và chính sách, (iii) Mô hình kinh doanh và định giá, (iv) Phân tích kỹ thuật, (v) Quản trị danh mục và rủi ro. Nhưng tôi sẽ lựa chọn các học phần quan trọng dùng được trước để bắt đầu ngay là (iv), (iii), (ii), (v), (i).
 • Và phương pháp đào tạo: Tôi tiếp cận kiến thức đơn giản, bình dân. Cái gì cần thì học, quan trọng là thực hành, không khoe kiến thức. Mọi kiến thức sẽ được dạy theo cách tiếp cận và kinh nghiệm của cá nhân tôi bởi vậy nó không theo một cuốn sách cụ thể nào. Bạn cũng biết tôi là giáo viên dạy tài chính đầu tư hơn 20 năm nên vì lý do nghề nghiệp tôi biết nhiều kiến thức liên quan, nhưng chính vì lẽ đó mà tôi cũng biết cái nào cần và không cần với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt ngoài ngành.
 • Về mức độ kiến thức: Tôi bắt đầu bằng việc hỗ trợ những người thiếu kiến thức, kinh nghiệm, ngoài ngành và cách tiếp cận của tôi cũng là đơn giản nên nếu bạn nghĩ rằng phải học cái gì đó phức tạp thì bạn sẽ không phù hợp. Nhưng nếu chỉ học theo sách thì bạn search google cũng được rồi. Thực tế hiện tại thành viên rất đa dạng, từ sinh viên, mới ra trường, đến quân nhân, giáo viên, viên chức nhà nước, chủ doanh nghiệp, từ nhà đầu tư chưa đầu tư cho đến những người đã đầu tư lâu năm, từ các tỉnh thành ở Việt nam và nước ngoài, nghĩa là nhiều mức độ kiến thức, kinh nghiệm và môi trường khác nhau.
 • Tại sao lại 1 năm: Tôi có thể dạy tất cả các bài học chỉ trong vòng 1-2 tuần và như vậy thì tôi cũng nhàn, không bị ràng buộc thời gian dài hay cam kết gì. Nhưng tôi hiểu rằng như vậy các bạn sẽ gần như không thể làm được gì sau khi học ví nó không khác gì xem một cuốn sách rồi lại quên. Trong đầu tư, kiên trì và thực hành thường xuyên là điều quan trọng. Khi thực hành cũng chính là lúc bạn học được nhiều nhất, và sẽ học nhanh hơn nếu có người hướng dẫn. Bởi vậy, 1 năm là khoảng thời gian đủ dài để ngấm, từ đó bạn có thể tự tin vào các quyết định sau này của mình. Sau một năm, tôi sẽ vui dù bạn quyết định rời dự án hay ở lại. Nếu bạn rời nghĩa là bạn đã đủ tự tin để độc lập đầu tư. Nếu bạn ở lại thì cũng nghĩa là bạn nhận thấy còn có những dịch vụ và giá trị khác mà dự án đang phát triển trong năm đầu tiên sẽ hữu ích cho bạn sau này.
 • Phí thành viên: Mức phí thành viên là nhằm duy trì các hoạt động thông thường của dự án và để phát triển các dịch vụ mới. Bạn có thể so sánh với các khóa đào tạo về đầu tư chứng khoán thông thường khác để cân nhắc trước khi quyết định tham gia. Mức phí này sẽ thay đổi theo hướng tăng dần khi các dịch vụ gia tăng được bổ sung.
 • Trợ lý thực hành đầu tư: Tôi và đội ngũ kỹ thuật, HĐĐT, Nhóm Phân tích hàng ngày theo dõi các trao đổi trong các phòng của dự án (trên Discord) và sẽ giúp định hướng để các bạn nhận diện vấn đề, hiểu đúng vấn đề. Ví dụ, bạn có thể hỏi các câu hỏi như: Tôi đang quan tâm tới cổ phiếu ABC, ai có ý kiến hoặc thông tin gì không? Tôi đang phân tích cổ phiếu XYZ như thế này… có ai xem giúp có hợp lý không? Tôi thấy mọi người đang nói về lạm phát, chúng ta có nên lo ngại không và ngành nào sẽ cần chú ý?…Những câu hỏi này chúng tôi sẽ trả lời. Ở khía cạnh này, dự án như là một trợ lý đầu tư cho bạn.
 • Nhân diện cơ hội: HĐĐT và Nhóm Phân tích trao đổi thường xuyên để đưa ra quan điểm về Chiến lược thị trường, cơ hội theo ngành và theo từng cổ phiếu dựa trên 3 loại báo cáo cơ bản là (i) Chiến lược thị trường; (ii) Cơ bản – Định giá; và (iii) Dòng tiền – Kỹ thuật. Trong đó, (i) là báo cáo hàng tuần và có cập nhật nhanh khi cần; (ii) là báo cáo phân tích doanh nghiệp phục vụ nắm giữ dài hạn, và (iii) là báo cáo nhằm tiềm kiếm cơ hội ngắn hạn. HĐĐT và Phân tích khi viết báo cáo đều phải tuân thủ đúng các khối kiến thức được dạy để sao cho thành viên đọc báo cáo có thể dùng kiến thức đã học và hiểu nó. Nếu không hiểu, thì lại hỏi giống như bên trên. Quyết đinh đầu tư cuối cùng là của chính các bạn.
 • Một gia đình: Mặc dù mục tiêu là xây dựng một cộng đồng, nhưng những gì đã qua cho tôi cảm giác giống như một gia đình lớn. Hàng ngày mọi người nói chuyện, trao đổi khi có thời gian, ai không có thời gian thì đọc lại sau … Ở dự án, chúng tôi tiếp cận dựa trên quan điểm “tôn trọng thông tin cá nhân, trung thực và chân thành”. Mọi thông tin và cơ hội đều có sự sàng lọc qua nhiều rào chắn để đảm bảo không có những thông tin bơm thổi, đổ vỏ hay tạo những lo sợ phi lý.

Tôi nghĩ những điều tôi nói ở trên là để giải tỏa những băn khoăn của các bạn, cũng như là của chính tôi khi công bố dự án này. Tôi nghĩ là nhiều bạn ban đầu còn e ngại, nghi ngờ chính nhóm FB Group Quất Mạnh Vào, sau đó là dự án. Nhưng tôi tin rằng cuối cùng thì sự trung thực và chân thành sẽ trở thành giá trị.

Tôi không quảng cáo dự án này ở bất kỳ đâu mà chỉ ở đây, coi như là một nhóm nhỏ trong một nhóm lớn là FB QMV. Tôi làm chậm, từng bước, và những người sáng lập dự án hy vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ vào xây dựng cộng đồng nhà đầu tư bằng kiến thức cho TTCK Việt nam.

Cám ơn các bạn.

Quất Mạnh Vào