CẬP NHẬT SỐ LIỆU VĨ MÔ: CPI THÁNG 08/2022 CỦA MỸ
CPI tháng 08 của Mỹ tăng 8.3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo 8.1%. CPI lõi ( loại bỏ biến động năng lượng và thực phẩm) tăng 6.3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo là 6.1%

Có thể nhận thấy, điều đáng chú ý là hai con số đều “ cao hơn mức dự báo”. Khi cả toàn thị trường liên tục ra những thông tin mang tính kỳ vọng cao “ lạm phát đã đạt đỉnh, thị trường chứng khoán đã tạo đáy” thì số liệu nhảy ra như gáo nước lạnh tạt vào nhà đầu tư trên thị trường

Thậm chí, sau quãng thời gian chậm lại, tốc độ tăng lạm phát đang có dấu hiệu tăng trở lại. CPI lõi tháng 08 tăng 0.6% mom, cao hơn nhiều so với dự báo 0.3%, trong khi tháng 07 không tăng.

DJ mở cửa lập tức bay 500 điểm, nhất là khi đã hồi về vùng kháng cự quan trọng 32.5k điểm. Một tin tức xấu lập tức khiến thị trường phản ứng nhanh mạnh, nhất là trong bối cảnh nguồn tiền trên thị trường đang bị Fed hút về.

Tuy nhiên, dù gì những kỳ vọng ( về việc Fed tăng lãi suất mạnh) này không còn mới, những kỳ vọng tiêu cực mới về việc Fed mạnh tay hơn nữa ( tăng hơn 75 điểm cơ bản) chắc sẽ nhanh chóng qua đi khi nhà đầu tư bình tĩnh trở lại. Kịch bản khả thi nhất là thị trường hồi nhẹ và dao động quanh khu vực 31.5-32k để chờ đợi cuộc họp của Fed ngày 21-22/9 tới đây. Nếu giữ mức 0.75% tăng thì bình thường, thấp hơn 0.75% thì bật tăng, cao hơn 0.75% thì giữ nguyên mức giảm hiện tại và có thể giảm tiếp.