Bình luận kinh tế: CPI của Mỹ tháng 06/2022

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần của Mỹ tăng 9.1% so với cùng kỳ năm trước (yoy), cao hơn mức dự báo 8.8% và tháng trước đó là 8.6%. Đóng góp lớn nhất cho mức tăng CPI tất nhiên là xăng dầu (+59.9% yoy) và năng lượng ( +41.6% yoy), kế đến là thực phẩm (+10.4% yoy).

Tuy nhiên, khi nói đến chỉ số CPI lõi ( loại trừ biến động năng lượng và thực phẩm) tăng 5.9% yoy, cũng cao hơn mức dự báo là 5.7% nhưng điều đáng chú ý là CPI lõi giảm so với tháng trước đó (6.0%). Cụ thể hơn, CPI lõi cho chúng ta biết lạm phát đã “ neo” ( anchored) vào nền kinh tế Mỹ ở mức độ nào ( người dân đòi hỏi lương cao hơn và người sử dụng lao động tăng lương cao hơn để thu hút người lao động vì kỳ vọng lạm phát tăng).

Và thực tế, tốc độ tăng core CPI đang có xu hướng giảm, do đó việc nói CPI “ tăng vượt quá dự báo” cũng chỉ là một cách nói để nhìn theo hướng tiêu cực, vì bản thân các dự báo cũng chỉ mang tính chủ quan của các chuyên gia kinh tế. Chắc hẳn không ai quên được Bloomberg đưa ra 02 dự báo trái ngược nhau về giá dầu của 02 ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới trong cùng một ngày.