Bản tin technical view 16/11/2022

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNGTechnical_View_IR_1511

Đóng phiên 15/11/2022 Chỉ số VNINDEX giảm 3.1%, đóng cửa ở mức 911.9 điểm. KLGD giảm 1% so với phiên liền trước nhưng tăng 5% so với trung bình 10 phiên.

Thị trường bị bán tháo ở tất cả các nhóm ngành trong đó nhóm ngành Du lịch giải trí và tài nguyên cơ bản ít chịu ảnh hưởng. Các ngành dầu khí, Xây dựng và vật liệu xây dựng, công nghệ là các ngành bị bán tháo mạnh nhất trong phiên 15/11.

Cả 3 chỉ số An toàn/Trung tính/Rủi ro tiếp tục tạo đáy mới và chỉ số tham lam thị trường tạo đỉnh mới. Điều này cho thấy thị trường đang bán mạnh nhóm an toàn hàm ý thị trường đang ở trong trạng thái rủi ro rất cao, khó có khả năng cân bằng trong ngắn hạn.

Kết luận: Thị trường bị bán tháo mạnh thủng vùng hỗ trợ 925+- với KLGD ngang bằng phiên liền . Rủi ro tăng cao khi dòng An toàn bị bán tháo mạnh nhất trong 3 nhóm dòng tiền. Nhìn chung thị trường khó có cơ hội tìm được vùng cân bằng trong tuần giao dịch hiện tại. Bên bán đang thắng thế và thị trường có xu hướng tiếp tục đi xuống.

Đánh giá kỹ thuật:
Trên khung thời gian D1 (khung ngày), VNINDEX xuất hiện mẫu hình nến rút chân với KLGD giảm so với phiên liền trước và tăng hơn so với trung bình 10 phiên. Như vậy, quan sát thấy thị trường bị bán tháo.

Trên khung thời gian M15, chỉ số xác nhận đường trendline giảm với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Mở phiên chỉ số mở gap-down và bên bán tiếp tục bán mạnh và bên mua cố gắng mua nhưng bên bán vấn áp đảo. Quan sát chỉ báo kỹ thuật xuất hiện phân kỳ dương ở chỉ bảo RSI và CCI. có thể xuất hiện sự hồi phục ngắn hạn.

Hỗ trợ gần nhất: 900+- Kháng cự gần nhất: 925+-

Kết luận: Thị trường đang ở trạng thái rủi ro cao, các phiên hồi phục về vùng kháng cự sẽ gặp áp lực lượng cung bán ra lớn. Như vậy bên bán tiếp tục bán mạnh tại vùng giá này và bên mua vẫn chưa sẵn sàng mua. Xu hướng giảm giá có thể tiếp diễn.

Kịch bản hành động phiên ngày 16/11/2022:

Kịch bản 1: Kịch bản tích cực màu xanh, VNINDEX hồi phục và tiến đến vùng kháng cự 925+-/ cũng như đường trendline giảm. Đây là vùng giá tối ưu để cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu. Kịch bản này được đánh giá khả năng xảy ra cao nhất.

Kịch bản 2: Kịch bản tiêu cực màu đỏ ,VNINDEX tiếp tục giảm thủng ngưỡng 900. Khi đó, chỉ số rơi tiếp về vùng 885 và thấp hơn. Hạn chế bắt đáy khi xuất hiện áp lực bán mạnh kèm KLGD tăng.