Bản tin technical view 15/11/2022

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Đóng phiên 14/11/2022 Chỉ số VNINDEX giảm 1.41%, đóng cửa ở mức 941.04 điểm. KLGD giảm 8% so với phiên liền trước nhưng tăng 7% so với trung bình 10 phiên. Dòng tiền vào vào 3 ngành Du lịch và giải trí /chứng khoán/ Ngân hàng. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp dòng tiền vào nhóm Ngân hàng. Và dòng tiền bắt đầu quay lại nhóm chứng khoán. Dòng tiền vào yếu nhất 3 ngành Xây dựng và vật liệu xây dựng/ Dầu khí/ Viễn thông . Ngành xây dựng và Dầu khí vẫn tiếp tục bị bán tháo phiên thứ 2 liên tiếp.

Cả 3 chỉ số An toàn/Trung tính/Rủi ro tiếp tục tạo đáy mới nhưng chỉ số tham lam thị trường đã tạo điểm uốn đi xuống. Điều này cho thấy thị trường vẫn tiếp tục bán mạnh nhóm Rủi ro, và đã bắt đầu tham gia lại nhóm An toàn.

Kết luận:  Bắt đầu phiên giao dịch VNINDEX mở Gap down. Xuất hiện lực bán mạnh đẩy chỉ số xuống 925 điểm cùng với KLGD lớn. Bên mua đã nhập cuộc và đẩy giá lên đến vùng hỗ trợ tuần trước là vùng 940+- điểm. Tại đây xuất hiện trạng thái cân bằng giữa 2 bên mua và bán. 

Đánh giá kỹ thuật: 

Trên khung thời gian D1 (khung ngày), VNINDEX xuất hiện mẫu hình nến

Doji với KLGD giảm so với phiên liền trước và tăng hơn so với trung bình 10 phiên. Như vậy, quan sát thấy thị trường đang đi vào vùng lưỡng lự, cân bằng giữa 2 bên mua và bán. Bên bán cố gắng đẩy giá xuống nhưng bên mua cũng hấp thụ tốt,  cho thấy thị trường đang chưa xác định được rõ ràng xu hướng tiếp theo. Trên khung thời gian M15, chỉ số thiết lập đường trendline giảm. Cầu mua bắt đáy xuất hiện khi chỉ số về vùng 925+- . Quan sát thấy bên mua đẩy giá lên nhưng với KLGD giảm dần. Bên bán không muốn bán nhiều nữa ở vùng giá này. 

Kết luận: Dù đã xuất hiện cầu mua bắt đáy, nhưng thị trường chung vẫn đang ở trạng thái rủi ro cao, các phiên hồi phục về vùng kháng cự sẽ gặp áp lực lượng cung bán ra lớn. Cân nhắc quan sát Thị trường trong các phiên tiếp theo. 

Kịch bản hành động phiên ngày 15/11/2022

Kịch bản 1: Kịch bản tích cực màu xanh, VNINDEX hồi phục và tiến đến vùng kháng cự 950+-/ cũng như đường trendline giảm. Đây là vùng giá tối ưu để cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu. Kịch bản này được đánh giá khả năng xảy ra cao nhất. 

Kịch bản 2: Kịch bản tiêu cực màu đỏ  ,VNINDEX tiếp tục giảm thủng ngưỡng 925. Khi đó, chỉ số rơi tiếp về vùng 900 và thấp hơn. Hạn chế bắt đáy khi xuất hiện áp lực bán mạnh kèm KLGD tăng.

Technical_View_IR_1411